Thiền dưỡng sinh có phải tôn giáo?

Tập thiền dưỡng sinh Trường Sinh học giúp ta khỏe hơn, sáng suốt hơn và có thể đẩy lùi nhiều chứng bệnh. Thiền giúp cho người ta có tinh thần sảng khoái và mở ra nhiều hiểu biết khoa học. Nhưng đến nay một số người vẫn băn khoăn thắc mắc muốn biết Thiền dưỡng sinh Trường Sinh học xuất phát từ tôn giáo nào?

Xin thưa ngay rằng: thiền là tinh hoa nhân loại, không phải là một tôn giáo và cũng không là “tài sản” riêng của một môn phái hay tôn giáo nào. Có người đã nói: “…Thiền, bản chất không phải là một triết học, không phải là một tín ngưỡng, một tôn giáo; mà là một kinh nghiệm trực tiếp đòi hỏi ta phải thâm nhập bằng cả con người mình…”.

Thiền được biết có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ và Ai Cập cổ đại. Các nhà khoa học khi tìm hiểu về các kim tự tháp Ai Cập cổ đại được xây dựng cách đây 5000 đến 7000 năm đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra trên các vách đá bên trong lòng kim tự tháp có rất nhiều hình vẽ về thiền và các tư thế thiền xen kẽ giữa khung cảnh sinh hoạt chung của cộng đồng.

Trong khi các tôn giáo của chúng ta lâu đời và thân quen nhất với người Việt là Phật giáo cũng chỉ mới xuất hiện cách chúng ta hơn 2500 năm, Công giáo hơn 2000 năm,… Chúng ta có thể khẳng định thiền đã có từ rất lâu đời và đây là một bộ môn dưỡng sinh cho cơ thể đã được người xưa sử dụng trong cuộc sống thường ngày.

Đầu thế kỷ XX, vào năm 1906 ngài Đasira Narađa – một tiến sĩ triết học người Srilanca – đã rời bỏ cương vị khá cao của mình tại chính phủ và lên núi Hy Mã Lạp Sơn luyện tập ngồi thiền. Sau 18 năm kiên trì tu luyện ngài đã tự khai mở được các luân xa cho mình và phát hiện lợi ích quý báu của phương pháp khai mở luân xa kết hợp thiền tịnh có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh nhiều bệnh tật.

Ngài xuống núi, truyền dạy lại toàn bộ phương pháp này cho một người học trò người Ấn Độ. Khi tuổi đã cao, ngài quay trở lại Hy Mã Lạp Sơn tu hành vào năm 1924, rồi cũng từ đó trở đi không ai còn gặp được Tiến sĩ Đasira Narađa nữa.

Người học trò mến mộ thầy lấy tên thầy làm tên mình và đi truyền dạy lại phương pháp này cho rất nhiều người trên con đường hành hương của ông. Trong 2 năm từ 1972 đến 1974 ông sang Việt Nam hướng dẫn cho một số người Việt phương pháp thiền dưỡng sinh này và nó được duy trì cho đến ngày nay.
Ngày nay khắp nơi trên thế giới đều có các trung tâm nghiên cứu và hướng dẫn những ai muốn được học tập bộ môn này. Ở Pháp có Trường Đại học Y Năng lượng chuyên đào tạo những thầy chữa bệnh bằng năng lượng sinh học mà không cần dùng đến thuốc hay phương tiện y khoa nào khác. Ở Đức, Mỹ, Úc,… cũng có rất nhiều các trung tâm giảng dạy bộ môn này.

Riêng ở Việt Nam chúng ta, đến nay đã có 54 tỉnh thành có các trung tâm, câu lạc bộ hướng dẫn học viên luyện tập thiền Trường Sinh học Dưỡng sinh.

Nguồn : truongsinhhocds.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.